Bên cạnh những công việc đòi hỏi kỹ thuật cao thì còn rất nhiều việc chăm sóc nội thất xe hơi mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Chăm sóc ô tô là việc làm cần thiết để đảm bảo khả năng vận hành cũng như kéo dài tuổi thọ của xế yêu.

Do đó, hãy tham khảo bài viết dưới đây để chăm sóc và vệ sinh nội thất ô tô hiệu quả và tiết kiệm nhé!

Các bước chăm sóc nội thất xe hơi đơn giản và đúng cách
Các bước chăm sóc nội thất xe hơi đơn giản và đúng cách

Dọn rác thải ẩn trong xe

Hãy kiểm tra ở các vị trí như gầm ghế, hốc đựng cốc, chỗ để găng tay. Hãy bỏ riêng những món đồ quan trọng như bộ đồ sửa chữa, đĩa CD, hướng dẫn sử dụng xe trước khi bắt đầu dọn dẹp.

Kiểm tra xe để phát hiện vết bẩn khó lau chùi

Hãy xịt chúng bằng nước lau kính và chờ ít nhất 5 phút.

Dọn dẹp bảng điều khiển trung tâm

Quá trình này phụ thuộc vào việc xe của bạn sử dụng chất liệu da hay tổng hợp.

Mua dung dịch tẩy rửa cho nội thất nhựa. Điều này sẽ giúp việc lau chùi dễ dàng hơn là việc sử dụng hỗn hợp nước và xà phòng. Hãy dùng dung dịch vừa nêu dọn sạch bảng điều khiển trung tâm, vô-lăng, cần số và các nơi khác.

Mua chất vệ sinh da cho nội thất da. Xịt nước lau da lên vải không bụi. Lau bề mặt da thật kỹ, nhưng không quá mạnh. Phần lớn da đều được nhuộm và việc cọ sát mạnh có thể làm hư hỏng bề mặt da.

Làm sạch phần da bẩn bằng nước vệ sinh da và bàn chải. Đổ một chút nước rửa da lên bàn chải mềm. Chải theo hình tròn, sau đó lau sạch.

Hút bụi nội thất

Bắt đầu với ghế da và tiếp tục với các chỗ khuất và sàn xe. Đặt ghế ở vị trí ngửa để bạn có thể hút bụi dưới khe. Bạn có thể dùng máy hút bụi có sẵn hoặc đến tiệm rửa xe để được sử dụng máy hút bụi công suất cao.

Dọn dẹp thảm trải sàn

– Treo và đập mạnh thảm để làm sạch bụi bẩn.

– Tìm kiếm vết bẩn cứng đầu

– Thuê máy làm sạch hơi nước để làm sạch sâu nội thất và vải sàn. Hút hết nước thừa và mở cửa xe để chúng bay hết mùi trước khi sử dụng. Dùng máy sấy tóc để làm khô.

– Phát hiện chỗ phồng trên thảm: Sau khi phát hiện ra, hãy bỏ một tấm khăn ướt lên trên vết phồng. Làm nóng nhẹ một cái bàn là và đặt lên tấm vải ướt. Khi chiếc khăn đã khô, nó sẽ làm xẹp vết phồng trên sàn.

>>Đọc ngay 4 cách chăm sóc nội thất xe hơi, xe ô tô HIỆU QUẢ mùa mưa

Loại bỏ mùi khó chịu trên thảm

Xịt chất khử mùi lên thảm để loại bỏ mùi khó chịu. Để khoảng 1 giờ trước khi hút bụi lại nội thất xe. Đây là một bước quan trọng nếu bạn thường chở nhiều thú nuôi trên xe.

Dọn vết bẩn nội thất da với dung dịch lau thảm

Bạn cũng có thể tự chế nước rửa bằng cách trộn 3,8 lít nước nóng với 118 ml dấm gạo và 30 ml nước rửa bát. Đổ dung dịch lên vết bẩn và cọ sạch bằng bàn chải cứng. Đợi khoảng 30 phút và làm khô bằng khăn. Dùng máy sấy tóc làm sạch những chỗ bị dính nước.

Bảo vệ bề mặt nội thất

Xịt dung dịch bảo vệ lên chất liệu nội thất nhân tạo. Sau khi xịt, hãy để chúng khô theo như thời gian trên hướng dẫn sử dụng. Việc này sẽ giúp bạn làm sạch chúng dễ dàng hơn trong tương lai.

Dọn vết nôn ói bằng hỗn hợp baking soda và nước

Xịt một lượng hỗn hợp lên vết bẩn. Đợi khoảng 20 phút rồi lau sạch. Dùng máy sấy tóc để làm sạch nếu có quá nhiều nước bị chảy ra sàn và nội thất.

Xịt nước lau kính lên mặt trong cửa kính

Lau sạch bằng khăn không bụi.

>>Bạn có thể tham khảo thêm những điều cần nhớ khi chăm sóc ô tô, xe hơi trong mùa đông