Dạy lắp DVD ô tô là nhu cầu rất cần thiết cho các tài xế vì những tiện ích của nó mang lại. Màn hình DVD ô tô đa số chỉ được trang bị sẵn theo đơn đặt hàng trên những bản full option hoặc trên các dòng xe cao cấp như Lexus, Mercedes, Land Rover,… đời mới. Ở những xe bình dân hoặc các xe phiên bản thiếu thông thường các chủ xe phải tự bỏ chi phí để lắp đặt thêm màn hình DVD.

 

Dạy lắp DVD ô tô và camera lùi đơn giản có thể bạn chưa biết

Dạy lắp DVD ô tô và camera lùi:

Thông thường các camera lùi có 2 dây: dây nguồn có màu đỏ đen và dây tin hiệu (có jack cắm AV màu đen) tích hợp dây kích màn hình màu đỏ. Dây này có 2 đầu: 1 đầu có jack màu vàng (tín hiệu AV) tích hợp dây kích màu đỏ (nối với giắc tương ứng trên đầu DVD thường có chữ camera Back, Backing Control (trên Motevo), Reverse (trên Adayo),…. đầu còn lại là jack màu xanh da trời tích hợp dây nguồn (màu đỏ và màu tím) cho camera.

Đèn lùi xe: Có 2 dây âm và dương, khi về số lùi thì đèn này sáng và có dòng điện là 12V. Đây là nguồn cấp cho camera lùi.

Đầu DVD có tích hợp màn hình hoặc là màn hình rời (thường thấy là DVD có tích hợp luôn mà hình). Màn hình nào cũng có cổng CAMERA IN (thường Jack đen) và 1 sợi có ghi tên là camera Back, Backing Control (trên Motevo), Reverse (trên Adayo). Màu dây tùy vào nhà sản xuất, trên hãng Adayo là màu đỏ, trên hãng Motevo là màu xanh lá. Các dây này thường có nắp nhựa bảo vệ.

Bước 1: Tiến hành gắn camera vào vị trí

Xác định chức năng của các sợi dây cần thiết trên camera. Dây màu tím là dây Mát (dây nguội) của camera. Dây màu đỏ là dây lửa (dây nóng) của camera. Điện áp sử dụng ở đây là 12V.

Dây màu đen lớn nhất là dây tín hiệu AV có jack vàng có tích hợp thêm dây kích màu đỏ. Dây màu đỏ (nhỏ) dính với dây AV là dây kích được nối sẵn với nguồn lửa của camera.

Bước 2: Xác định đèn lùi và lấy nguồn cấp cho camera

Ta mở công tắc chia khóa 1 nấc, xong vào số lùi ®. Đèn nào sáng tức là nguồn ta cần. Tiến hành mở đèn lùi và câu 2 sợi này vào nguồn của camera.

Xong công đoạn lấy nguồn điều khiển cho camera, ta đi sợi dây AV có dây kích màu đỏ về tới vị trí màn hình. Công đoạn này cần tỉ mỉ khéo léo để đảm bảo tính thẩm mỹ chô ô tô.

Bước 3: Đấu dây AV cho camera và dây kích tự động

Ở đây trình bày ô tô có nhu cầu chuyển đổi từ đầu CD sang đầu DVD. Khi ta rút đầu CD ra thì thường có 3 hoặc 4 giắc cắm lớn màu trắng hoặc đen. Hình dáng mỗi giắc là khác nhau nên cứ yên tâm là không bị cắm nhầm giắc.

Trên ô tô, đa số các giắc đều có đặc điểm như vậy. Thường thì đầu DVD thường có chỉ dẫn và kí hiệu riêng nên ta có thể đọc và xác định dể dàng sợi dây kích (thường là những sợi thừa bỏ trống và có chữ camera Back, Backing Control (trên Motevo), Reverse (trên Adayo). Nối sợi kích màu đỏ trong dây AV vào sợi này là xong.

>>>XEM NGAY: Ở đâu dạy bọc ghế da ô tô, chăm sóc nội thất xe hơi uy tín TẠI ĐÂY

Lưu ý:

  1. Trên mỗi bộ [DVD + camera] thì thường có sơ đồ mạch điện hướng dẫn đi kèm trong sách hướng dẫn. Nhưng lưu ý là không phải 100% giống như thực tế nhé.
  2. Ngoài các dây chức năng hữu dụng, thì từ đầu DVD ra, có nhiều giắc không cần thiết, như giắc DVR cho camera hành trình. Nên khi lắp, ta thường không quan tâm đến chúng.
  3. Sau khi hoàn tất, ta cần cài đặt đồng nhất các nút điều khiển tích hợp trên vôlăng và phím chức năng trên đầu DVD. Thường thì có các nút như sau: Vol +/- , </> và Mode.
  4. Đối với camera bên hông (Thường mặc định trên các xe hạng sang như Lexus570) cho việc di chuyển xe để khỏi leo lề thì cơ bản là giống camera lùi. Nhưng khác ở chỗ là nguồn cấp cho camera.

Ở trường hợp này, điều kiện nguồn cấp là khi xe bắt đầu hoạt động, tức là lúc bật chìa khóa ở vị trí ACC. Lúc này ta mở hộp cầu chì ra, bật chìa khóa 1 nấc, dùng đồng hồ đo điện xác định xem thử cầu chì nào có điện áp và bằng 12V, ta đấu nối nguồn đó cho camera bên hông.

>>>XEM NGAY: Mẹo chăm sóc nội thất xe hơi, ô tô chuyên nghiệp từ A – Z TẠI ĐÂY