Việc rửa xe nếu không thực hiện đúng cách dạy rửa xe sẽ rất dễ làm trầy xước, xuống cấp bề mặt sơn ngoại thất cũng như các chi tiết khác trên xe. Thay vì phó mặc cho các tiệm rửa xe, việc làm này thường được nhiều chủ xe; thực hiện tại nhà để tiết kiệm chi phí cũng như có nhiều thời gian chăm sóc kỹ chiếc xe của mình.

 

Dạy rửa xe ô tô đúng cách để không bị hao mòn màu sơn
Dạy rửa xe ô tô đúng cách để không bị hao mòn màu sơn

Bước 1: Chuẩn bị các vật dụng cần thiết cho việc rửa xe

Bước đầu tiên để chăm sóc nội thất xe hơi xe, sẽ cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết gồm: bình xịt, khăn bông, vòi nước, dung dịch rửa xe và một số dung dịch cần thiết. Có thể chuẩn bị sẵn miếng chanh nếu cần để xử lý các vết hoen gỉ.

Nhiều người dùng nghĩ rằng việc rửa xe rất dễ, chỉ cần lau sạch bằng dung dịch rửa xe, sau đó xịt lại bằng nước sạch, như vậy đã xong công đoạn rửa xe. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ nhưng nguyên tắc rửa xe sẽ gây tác dụng ngược.

Bước 2: Sử dụng dung dịch chuyên dụng, pha đúng tỉ lệ

Sử dụng đúng dung dịch chuyên dụng dành cho rửa xe và pha đúng tỉ lệ cần dùng. Tuyệt đối không nên sử dụng xà bông giặt hay xà phòng rửa chén vì những loại chất này chứa nhiều tính năng tẩy rửa, tính kiềm cao,… dễ làm ảnh hưởng đến lớp bảo vệ bề mặt sơn, theo thời gian sẽ làm giảm màu sơn của xe.

Nội thất có thể được làm sạch bằng dung dịch Sonax CarInterior Cleaner hoặc một số loại dung dịch khác và lau khô. Tuyệt đối không cho nước đi vào các vùng của nội thất bên trong.

Nên sử dụng hai chiếc xô khi rửa xe, pha dung dịch vào xô thứ nhất, nên pha đúng tỷ lệ nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Xô còn lại chứa nước sạch để xả khăn lau. Khi thấy nước trong xô sạch đã đổi màu, nên đổi sang nước sạch mới để đảm bảo không bị cát bụi vướng bẩn dẫn đến xước màu sơn của xe.

>>>XEM NGAY: Học dán phim cách nhiệt ở đâu tốt? Dạy thực tế chuyên nghiệp TẠI ĐÂY

Bước 3: Dạy rửa xe sạch bóng

Sử dụng vòi xịt rửa sạch các bụi bẩn và bùn đất trên thân xe, các vòm bánh xe. Không dùng lực vòi xịt quá mạnh xịt vào xe, có thể gây hao mòn xe nếu như tác động thường xuyên. Nên xịt xe theo chiều hướng từ trên xuống khắp các bề mặt xe để trôi bụi bẩn và sạch xà bông.

Dùng khăn có độ bông nhiều hay miếng bọt biển để làm sạch lên thân xe; vừa đủ mức sạch vết bẩn, không nên quá mạnh. Đối với vết hoen gỉ nhỏ, chỉ nên cọ xát tại vết bẩn đó, tránh làm loang phạm vi rộng hơn. Với các vết này có thể dùng dung dịch chuyên tẩy hoen gỉ để làm sạch nó.

Làm sạch các bộ phận như bánh xe có thể sử dụng cọ để đẩy lùi vết bẩn. Tại bánh xe, nếu có dính dầu nhớt có thể sử dụng dấm hoặc rượu táo, thấm ướt chiếc khăn và lau sạch.

Lau rửa xe từ trên xuống để nước xà phòng chảy xuống phía dưới. Như vậy sẽ không phải rửa đi rửa lại một chỗ hai lần. Nếu xe quá bẩn, nên để cho xà phòng và nước phát huy tác dụng. Sau khi đã rửa xong phần lớn bề mặt xe, hãy dùng vòi nước để xịt rửa gầm xe từ nhiều góc khác nhau.

Bước 4: Dùng khăn sạch lau khô xe hơi

Sau cùng, nên dùng khăn lau vải mềm, mịn có tính hút nước cao để khô toàn bộ các bề mặt thân vừa rửa để ngăn ngừa rỉ sét. Đảm bảo không để nước đọng trên xe khi xe khô, vì điều này sẽ làm mờ nước sơn hoặc gây gỉ sét.

Thông thường những cơn mưa sẽ gây tổn hại cho xe, vì nước mưa thường chứa axit. Khi chăm sóc xe nên để xe trong vùng có bóng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng làm hao mòn lớp sơn xe. Khi tự tay rửa ô tô, chủ xe cần thực hiện đúng theo các bước dạy rửa xe trên đây; để giúp xe luôn sạch bóng, không gây hư hại bề mặt sơn của xe nhé!

>>>XEM NGAY: Hướng dẫn kỹ năng chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp sau Tết TẠI ĐÂY