Học nghề chăm sóc xe hơi hiện nay đang được rất nhiều bạn trẻ chọn học bởi dễ tìm việc và có mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, từ một người thợ lên kỹ thuật viên không phải là điều đơn giản. Việc đào tạo chăm sóc xe hơi với các kiến thức mới nhất, kỹ năng làm việc, phục vụ, ngoại ngữ và tin học,… là những yếu tố cơ bản giúp bạn trở thành một kỹ thuật viên lành nghề trong một garage ô tô chuyên nghiệp.

 

Dưới đây là những điều cần biết khi học nghề chăm sóc ô tô mà bạn cần biết:

1. Tại sao bạn nên học nghề chăm sóc xe hơi

1.1. Học nghề chăm sóc xe hơi – mức lương khá hơn

Những người sử dụng ô tô đa phần đều là người có điều kiện kinh tế rất tốt. Vì thế họ có khả năng và sẵn sàng chi trả cho các khoản phí bảo dưỡng, bảo hành, sữa chữa hay nâng cấp ô tô. Dẫn đến việc mức lương của nghề sửa chữa ô tô cũng khá hơn.

1.2. Học nghề chăm sóc xe hơi – nghề của hội nhập

Theo thống kê năm 2016, Việt Nam tiêu thụ hơn 300.000 xe ô tô, một con số kỉ lục trong hơn 20 năm qua. Điều này cho thấy nhu cầu sử dụng ô tô là vô cùng cao, dẫn đến yêu cầu về ngành nghề, đặc biệt là nghề sửa chữa ô tô cực kì lớn trong việc chăm sóc, bảo trì, bảo dưỡng xe.

1.3. Đủ kinh nghiệm và khả năng bạn có thể mở gara riêng

Là một trong những nghề “hot” hiện nay, nghề sửa chữa ô tô đem lại cho bạn nhiều giá trị: tiền bạc, kinh nghiệm, mối quan hệ,… Hội tụ đủ 3 yếu tố này, bạn có thể mở gara riêng cho mình.

Bởi lẽ: có đủ tiền để xây dựng và vận hành gara; đủ kinh nghiệm để quản lí, điều phối, sửa chữa và đào tạo nhân viên; đủ mối quan hệ tốt với khách hàng để có được khách hàng trung thành, tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Làm được điều này, bạn gần như khá thành công với nghề.

>>>XEM THÊM: Các bước đào tạo rửa xe ô tô, dạy rửa xe chuyên nghiệp TẠI ĐÂY

2. Những tố chất phù hợp khi học nghề chăm sóc xe hơi

2.1. Yêu thích ô tô

Sự yêu thích là khởi đầu của mọi thành công, do đó, sự đam mê về lĩnh vực ô tô là yếu tố không thể thiếu được của một người thợ chăm sóc xe hơi.

Chỉ khi nào thực sự yêu thích ô tô, muốn được làm việc cùng với sản phẩm công nghệ này thì bạn mới có thể đủ động lực để tiếp thu kiến thức, nâng cao chuyên môn và vững vàng vượt qua những khó khăn đặc thù của nghề một cách say mê, nhiệt huyết.

2.2. Ham học hỏi

Đào tạo chăm sóc xe hơi luôn biến đổi không ngừng nên để làm tốt công việc trong lĩnh vực này, sự ham học hỏi, thích khám phá là một yếu tố không thể thiếu. Yếu tố này có thể được bắt đầu và vun đắp từ những thói quen mỗi ngày như sự mày mò, cập nhật kiến thức, ứng dụng công nghệ mới về lĩnh vực ô tô qua internet, sách, báo, tạp chí chuyên ngành,…

Bên cạnh đó, tư duy logic, tính cẩn thận, tỉ mỉ và sự kiên trì, nhẫn nại là những tố chất cần thiết để mang lại thành công cho những bạn trẻ đang nuôi dưỡng ước mơ trở thành một kỹ sư giỏi tham gia vào ngành chăm sóc nội thất ô tô ở Việt Nam.

2.3. Tính cẩn thận

Ngoài yếu tố sức khỏe, tính cẩn thận là một yêu cầu quan trọng của một thợ chăm sóc nội thất xe hơi. Nói đúng ra, đây là đức tính cần thiết trong hầu hết công việc dù lớn hay nhỏ, dễ hay khó.

Đào tạo chăm sóc xe hơi gắn liền với những hệ thống, chi tiết máy móc, thiết bị phức tạp, tinh vi nên đòi hỏi cao về tính quy trình, sự chuẩn xác. Chỉ cần thiếu cẩn thận, kỹ sư ô tô có thể dẫn tới những sai lầm nghiêm trọng về kỹ thuật, từ đó ảnh hưởng xấu đến toàn hệ thống. Chính vì vậy, cẩn thận là một đức tính tốt của con người, và càng đặc biệt quan trọng đối với một người thợ chăm sóc xe hơi.

2.4. Sức khỏe tốt

Một trong những yếu tố đầu tiên để trở thành kỹ sư ô tô là yêu cầu về sức khỏe. Kỹ sư ô tô phải làm những công việc khá nặng nhọc như: Vận hành, sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô – máy động lực tại các nhà máy sản xuất, các cơ sở sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng ô tô.

Chính vì vậy, ngành học này thường phù hợp với nam giới hơn so với nữ giới, và đòi hỏi các bạn phải có sức khỏe tốt thì mới đảm bảo được công việc.

Tóm lại, người thợ chăm sóc xe hơi phải luôn tìm hiểu, trao đổi và được dạy nghề chăm sóc xe hơi liên tục để tích lũy thêm kiến thức, biết sử dụng các thiết bị phục vụ kiểm tra gắn liền với xe bởi nếu không có chúng, kinh nghiệm chục năm, lương nghìn đô cũng bó tay!

>>>XEM THÊM: Chăm sóc nội thất ô tô, xe hơi thế nào cho đúng cách TẠI ĐÂY