“Của bền tại người”, muốn chiếc xe vận hành tốt khoan nói về xe Nhật, Đức, Mỹ hay Hàn mà hãy nói về cách chăm sóc nội thất xe hơi. Ngày nay, những chiếc xe hơi cần được chăm sóc thường xuyên hơn để chúng có thể hoạt động tốt và phục vụ con người một cách hiệu quả, an toàn.

Những điều cần tránh khi chăm sóc nội thất ô tô, xe hơi
Những điều cần tránh khi chăm sóc nội thất ô tô, xe hơi

1. Quên bảo dưỡng chăm sóc nội thất ô tô định kỳ

Vì bận bịu công việc hoặc vì chủ quan mà nhiều người có thể lùi, thậm chí bỏ qua một đợt bảo dưỡng định kỳ. Hậu quả của việc này là những linh kiện cần thay thế có thể không còn hoạt động được nữa hoặc hoạt động không hiệu quả, dẫn đến những sự cố hỏng nặng hơn.

Tương tự như sức khỏe con người, nên áp dụng nguyên tắc “phòng bệnh hơn chữa bệnh” đối với xe bằng cách thực hiện các đợt “khám tổng quát” theo lịch bảo dưỡng định kỳ và theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Mọi chiếc xe hơi đều thường xuyên nhắc nhở người dùng thời điểm đến kỳ bảo dưỡng tiếp theo thông qua màn hình hiển thị trên xe. Cần chú ý việc bảo dưỡng và thực hiện khi đến lịch. Bảo dưỡng định kỳ đúng hạn sẽ giúp xe vận hành êm ái, bảo vệ tuổi thọ động cơ, tăng độ bền bỉ, an toàn, phát hiện ra các rủi ro tiềm ẩn để kịp thời can thiệp xử lý­­­­­­­.

2. Không quan tâm chất lượng phụ tùng thay thế

Chính hãng hay không cũng giống nhau, giá rẻ, chỗ sửa gần nhà và tiện đường là một vài lý do để nhiều người chấp nhận sử dụng linh kiện, phụ tùng thay thế không rõ nguồn gốc và chất lượng cho chiếc xe sang của mình. Tuy nhiên, những phụ tùng kém chất lượng về lâu dài sẽ có nguy cơ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ động cơ.

Đối với đại đa số người sử dụng xe, việc nhận biết phụ tùng giả là rất khó. Cách tốt nhất để tránh cho xe bị thay thế linh kiện và phụ tùng kém chất lượng là mang xe đến các đại lý ủy quyền chính hãng.

3. Bất cẩn và thiếu chuyên nghiệp khi vệ sinh xe

Không ít người rửa xe bằng cách tạt vài xô nước hoặc xịt qua loa rồi dùng khăn cứng, kèm xà phòng, nước rửa chén để lau rửa, mà không biết rằng tất cả các thao tác này đang gây hại cho chiếc xe. Xịt nước không đủ áp lực sẽ khó loại bỏ được các hạt cát trên bề mặt xe.

Xà phòng và nước rửa chén là những chất mang tính kiềm, có tác dụng tẩy rửa mạnh, không tốt cho lớp sơn của xe và khả năng tạo bọt không bằng các dung dịch rửa xe chuyên dụng, nên khó làm nổi các hạt cát nhỏ. Từ đó, khăn cứng lại chà xát những hạt cát này lên bề mặt sơn, làm bào mòn lớp bóng bảo vệ, xước bề mặt và khiến màu sơn xe xuống cấp dần.

Quan tâm, chăm sóc và muốn chiếc xe luôn sạch sẽ mượt mà, nhưng hãy thực hiện đúng cách. Nếu không thể mang xe đến các trung tâm chăm sóc ô tô chuyên nghiệp, hãy rửa xe bằng các dụng cụ phù hợp gồm vòi áp lực, dung dịch rửa xe tạo bọt chuyên dụng, khăn mềm,…

Tương tự lớp sơn ở phần ngoại thất, bảo dưỡng, vệ sinh nội thất bọc da của xe ô tô cũng cần phải sử dụng các loại dung dịch bảo dưỡng da chuyên dụng để đảm bảo lớp da dọc nội thất luôn mềm mại, không bong tróc, nứt gãy bề mặt da.

Việc thường xuyên vệ sinh, lau dọn, hút bụi nội thất không chỉ tránh cho nội thất xe mau xuống cấp mà còn góp phần cải thiện chất lượng không khí trong xe, giúp cho mọi hành trình đều trở nên thoải mái.

4. “Vô tâm” với chiếc xe kể cả những điều đơn giản

Không ít người đang đi phải dừng xe giữa đường mua chai nước suối đổ vào bình nước rửa kính, vì ít khi chú ý châm nước rửa kính trước khi hết. Quan tâm và chăm sóc chiếc xe đúng mực không có nghĩa là luôn giao phó hoàn toàn chiếc xe cho đại lý chính hãng.

Có rất nhiều việc đơn giản mà bạn có thể làm hàng ngày để đảm bảo chiếc xe được chăm sóc tốt, ví dụ thường xuyên kiểm tra và châm nước rửa kính chuyên dụng, nhằm mang đến tầm nhìn tốt nhất cho bạn, đồng thời tránh làm hỏng máy bơm nước và cần gạt nước mưa. Chủ động kiểm tra những chi tiết đơn giản khác cũng sẽ đảm bảo “xế cưng” ở trong trạng thái tốt nhất.

>>Bạn có thể tham khảo thêm mách nhỏ có nên đăng ký khóa dạy nghề chăm sóc xe hơi không?

5. Không chọn lọc garage chăm sóc nội thất xe hơi

Đây là một sai lầm khá phổ biến mà nhiều chủ xe thường mắc phải. Xe sang không giống những chiếc xe phổ thông khác, đòi hỏi người thợ sửa phải có tay nghề cao, không thể lấy kinh nghiệm từ việc sửa chữa những dòng xe khác để áp dụng.

Ví dụ đội ngũ kỹ thuật viên tại các trung tâm chăm sóc nội thất xe hơi Đại Mỹ được đào tạo bài bản bởi các chuyên gia của hãng, đủ trình độ, trang thiết bị và năng lực chăm sóc cho những chiếc xế cưng.

Chăm sóc nội thất ô tô cưa bao giờ là dễ dàng đối với tài xế, đặc biệt xe sẽ dễ hỏng hơn khi không được chăm sóc đúng cách. Trên đây là những điều cần lưu ý trong quá trình chăm sóc xế yêu.

>>Xem ngay chăm sóc nội thất ô tô ở đâu CHUYÊN NGHIỆP và TỐT NHẤT?