Tuổi thọ ô tô có thể thay đổi được nếu bạn biết kỹ năng chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp. Dưới đây là một vài cách chăm sóc để kéo dài tuổi thọ cho xe của bạn. Theo thời gian sử dụng, ô tô của bạn bị hao mòn và giảm dần giá trị. Điều đáng lo hơn là thời gian sử dụng càng kéo dài những hỏng hóc về động cơ và ngoại thất xe càng xuất hiện nhiều hơn. Và tới một khoảng thời gian nào đó, xe của bạn sẽ không thể hoạt động được nữa, lúc đó đồng nghĩa với tuổi thọ xe đã hết.

 

Kỹ năng chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp
Kỹ năng chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp

1. Lưu ý kỹ năng chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp, bảo dưỡng ô tô theo định kỳ

Bạn nên có kế hoạch bảo dưỡng ô tô theo một định kỳ nhất định. Ví dụ, sau 3-6 tháng bạn đưa ô tô đi kiểm tra động cơ, hệ thống phanh, lốp,.. để phát hiện các sự cố, hỏng hóc kịp thời khắc phục.

Từ đó, bạn có thể sửa chữa hoặc thay mới. Kế hoạch kiểm tra định kỳ sẽ giúp bạn giảm được một khoản tiền khá lớn nếu như đợi cho tới lúc xe không thể hoạt động mới đem đi sửa.

2. Sửa chữa các hỏng hóc kịp thời

Nếu xuất hiện tiếng ồn hoặc một dấu hiệu lạ, cho tới các hỏng hóc nhỏ trên thân xe hay sự cố động cơ bạn nên mang ngay tới garage để kiểm tra và sửa chữa. Sai lầm của đại đa số là bỏ qua các dấu hiệu này và cố chạy xe cho tới khi xe không thể vận hành mới mang đi kiểm tra.

Việc cố tình chạy xe trong trường hợp này có thể gây nguy hiểm cho bạn nếu xe bị hỏng đột ngột hoặc bạn sẽ phải bỏ thêm chi phí cho sửa chữa bởi các bộ phận động cơ hỏng liên đới.

3. Hạn chế để áp suất lốp cực thấp hoặc quá cao

Đây là việc mà các tài xế phải luôn luôn chú ý nếu không muốn túi tiền sửa xe hao hụt hoặc gặp phải tai nạn không mong muốn.

Theo các chuyên gia, việc thường xuyên để áp suất lốp quá thấp hoặc cao vượt mức quy định, thì có thể làm hao tốn nhiên liệu nhiều hơn, ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng lái xe như dễ dẫn tới trơn trượt hoặc xảy ra tai nạn ngoài ý muốn. Để tránh những tình huống xấu xảy ra, cách tốt nhất là tài xế nên thay lốp xe kịp thời.

Lưu ý, đừng quên về sự thay đổi lốp xe thích hợp theo mùa. Ngoài ra, đảo lốp xe trước và sau ít nhất 1 lần/năm là rất cần thiết, khắc phục tình trạng mòn không đều giữa các lốp xe.

4. Thay chất lỏng cho ô tô đúng thời hạn

Hệ thống chất lỏng ô tô bao gồm dầu động cơ, dầu hộp số, dầu phanh, dầu trợ lực và nước làm mát động cơ. Với dầu động cơ, dầu hộp số, dầu phanh, dầu trợ lực bạn nên thay theo khuyến cáo của nhàn sản xuất dành riêng cho động cơ từng loại xe.

Với dầu động cơ, ngoài khuyến cáo của nhà sản xuất bạn còn có thể thay mới theo bộ phận cảm biến thông báo được thiết lập trên xe hay theo một lộ trình của các nhà kiểm định, khoảng 3 tháng hoặc 5.000 km thay mới một lần.

Riêng nước trong hệ thống làm mát động cơ, thường có thời hạn 5 năm. Tuy nhiên, khi thay nước mới nên dùng nước sạch và loạt bỏ các chất cặn có trong hệ thống làm mát.

Một điểm đáng chú ý, dù thời hạn thay nước 5 năm nhưng bạn cũng nên kiểm tra nước thường xuyên, đặc biệt là vào mùa đông để bổ sung nếu hệ thống làm mát thiếu nước.

5. Đừng lơ là việc quan sát các biểu tượng trên bảng táp lô

Quan sát các biểu tượng trên bảng táp lô của xe ô tô có thể cảnh báo giúp người lái về vấn đề trục trặc đang hoặc sắp xảy ra. Chẳng hạn, khi nhiệt độ của động cơ quá cao, điều này có nghĩa là hệ thống điện có vấn đề hoặc lượng dầu phanh quá thấp.

Khi nhận thấy tín hiệu này trên bảng đồng hồ, bạn nên đi tới một cửa hàng sửa chữa ô tô càng sớm càng tốt. Bởi vì việc này sẽ giúp bạn hạn chế được phần nào chi phí sửa chữa tốn kém hay thậm chí là một tai nạn ngoài ý muốn trên đường.

6. Tránh nhồi nhét quá nhiều thứ vào xe

Việc nhồi nhét quá nhiều đồ đạc có thể gây hư hại cho các hệ thống của xe như tay lái, hộp số, lốp, động cơ,… Ngoài ra, thói quen xấu này có thể làm tăng tiêu thụ nhiên liệu và gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng kiểm soát xe trên đường đi.

Để tránh điều này, người lái nên tuân thủ đúng theo tải trọng tối đa của chiếc xe. Chỉ mang những thứ cần thiết và hạn chế để quá nhiều đồ có thể khiến chiếc xe của bạn ít bị hư hỏng hơn.

7. Chăm sóc nội thất ô tô, giữ cho xe luôn sạch sẽ thoáng mát

Bạn nên rửa xe thường xuyên bằng loại xà phòng chuyên dụng, tốt nhất mỗi tuần rửa 1-2 lần, chú ý rửa kỹ cả gầm xe, bộ phận này thường xuyên bị bỏ qua. Giữ cho xe sạch sẽ, đặc biệt là vào mùa đông sẽ giúp các bộ phận bên ngoài tránh được bị rỉ sét bởi nước mưa, tuyết có chứa chất ăn mòn.

Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh nội thất xe hàng ngày và giữ cho thảm trải sạch sẽ, khô ráo giúp xe bạn trông đẹp mắt hơn, đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ cho xế hộp của bạn.

Xe hơi là tài sản có giá trị nên mỗi tài xế đều cần phải biết cách bảo quản, chăm sóc để hạn chế tình trạng hư hỏng của nó.

Một vài sơ suất hay hành động nhỏ cũng có thể làm cho một chi tiết trên xe bị hư hỏng, đồng thời ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe hơi. Trên đây là một số kỹ năng chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp đơn giản nhưng hữu hiệu cho mỗi tài xế trong quá trình sử dụng xe hơi, giảm thiểu những khoản phí dịch vụ, bảo trì tốn kém và tăng tuổi thọ của xe.

>>Bạn có thể xem thêm hướng dẫn chăm sóc nội thất xe hơi tại Đà Nẵng mùa nắng (P2)