Nếu như dạy độ xe ngoại thất, nội thất làm đẹp cho đôi mắt thì độ âm thanh xe hơi lại hướng đến làm thay đổi cho đôi tai. Mỗi chiếc xe ô tô khi xuất xưởng đều có sẵn một hệ thống giải trí, phục vụ cho việc nghe nhạc, thậm chí có thể xem phim trên xe. Tùy vào dòng xe đang sở hữu mà bạn có thể chọn và quyết định có nên nâng cấp hệ thống âm thanh trên xế yêu của mình.

 

Tìm hiểu các bước dạy độ xe nâng cấp dàn âm thanh cho xe hơi
Tìm hiểu các bước dạy độ xe nâng cấp dàn âm thanh cho xe hơi

Nhiều người thích nghe nhạc trên xe hơi luôn tự hỏi có nên thay thế dàn âm thanh “zin” trên xe với giá trị cao, hay “tạm” hài lòng với chất lượng hiện tại ? Bài viết dưới đây của trung tâm dạy độ xe Đại Mỹ sẽ phần nào giải đáp thắc mắc này.

>>Dạy độ xe, học cách độ xe oto chuyên nghiệp, UY TÍN “có một không hai”, cam kết đầu ra http://daynghenoithatoto.vn/dao-tao-nghe-noi-that-o-to/

1. Có nên nâng cấp âm thanh cho những xe phổ thông?

Khi nói chuyện về khả năng âm nhạc của các hệ thống giải trí có sẵn của hạng xe phổ thông, đa số mọi người đều đồng tình với các nhận xét “dở”, “tệ”,… về nó. Tuy vậy, khi được hỏi về nhu cầu nâng cấp, hoặc lắp hẳn một hệ thống âm thanh mới thật tốt, một số người (nhất là những chủ nhân của những chiếc xe nhỏ, hoặc xe có giá thành không cao) lại tỏ ra hoài nghi là liệu có “đáng đồng tiền bát gạo”?

Sẽ là một sai lầm không nhỏ, nếu chúng ta quan niệm rằng những đồ âm thanh mắc tiền chỉ xứng đáng để lắp trên những chiếc xe thật “xịn”!

Ngay cả khi bạn không có nhiều khả năng cho một hệ thống hoàn chỉnh, chúng tôi đảm bảo với bạn rằng, không cần phải lắp thêm amplifier hay thay đầu đọc mới, chỉ cần bạn bỏ đi các loa “zin” của xe và thay thế vào đó bằng những cặp loa phù hợp, bạn sẽ phải bất ngờ về hiệu quả tức thì của nó mang lại!

2. Chi phí để nâng cấp âm thanh xe hơi?

Một điều mà nhiều người thường e ngại đó là chi phí cho việc nâng cấp âm thanh. Và cũng chính vì lý do đó mà chúng ta tự hài lòng với hệ thống âm thanh có sẵn trên xe dù nó không được tốt như chúng ta mong đợi. Trả lời cho câu hỏi chi phí để nâng cấp âm thanh là bao nhiêu? là rất khó.

Bởi, tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của chúng ta dành cho việc nâng cấp, sẽ có một hệ thống âm thanh để đáp ứng tối thiểu. Và đương nhiên, hệ thống âm thanh được nâng cấp nghe sẽ hay hơn so với hệ thống âm thanh có sẵn.

Thông thường, chỉ đối với những người có những hiểu biết, đưa ra những yêu cầu khắt khe đối với việc nâng cấp âm thanh, đồng thời họ cũng sẵn sàng chi trả cho việc nâng cấp.

Còn lại, đại đa số chúng ta thì một hệ thống âm thanh “vừa phải” đã có thể cho chúng ta có một trải nghiệm hoàn toàn khác khi nghe nhạc trên ô tô. Và với hệ thống âm thanh được nâng cấp “vừa phải” đó thì chi phí nâng cấp là không hề nhiều.

>>Bạn có thể tham khảo thêm dạy độ xe, học cách độ xe ô tô tại Đại Mỹ, bạn được học những gì?

3. Các bước dạy độ xe, độ âm thanh xe hơi nâng cấp dàn âm thanh xe hơi

Bước 1

Để chọn được chiếc subwoofer phù hợp, nên lưu ý tới 3 yếu tố: Thứ nhất là cấu trúc xe, hiểu đơn giản, nó tương tự như một cái phòng nghe nhạc ở nhà, nhưng nhỏ hơn nhiều và có bánh xe; Thứ hai, thể loại nhạc thưởng thức là gì; Cuối cùng, là thói quen nghe nhạc kiểu gì.

Với một chiếc sedan hoặc wagon có cốp để đồ riêng, nên chọn loại subwoofer có sẵn thùng, gọn, mỏng đặt dưới ghế phụ hoặc ép vào băng sau tại vị trí để đồ. Nhiều người đi sedan nhưng vẫn lắp subwoofer trong cốp mà không biết rằng, đó là cách chơi kiểu beach-party, tới bãi biển, bật cốp sau lên dập loa ầm ầm rồi “bung lụa”. Còn nếu chạy xe mà bật sub kiểu này giống hệt như bạn ngồi một phòng, bật loa một phòng khác để nghe.

Nếu sở hữu một chiếc crossover hoặc SUV, có khoang để hành lý dư dả hãy tính đến việc sắm một chiếc subwoofer thùng lớn, vì nó khá choán diện tích, đôi lúc sẽ làm khó cho bạn trong việc xếp đồ cho những chuyến đi xa.

Với một số dòng nhạc nhẹ như pop, country, jazz hay rock ballad, không cần phải tìm đến những chiếc subwoofer đường kính 10 – 12 inch, mà 6 – 8 inch đôi khi đã đủ. Và công suất chọn loa trung bình dưới 500 watt. Trong khi đó, nếu thích nghe những bản đại giao hưởng, hard rock, reggae, DJ,… thì loa bass lớn, công suất lớn trên 500 watt là lựa chọn phù hợp.

Bước 2

Một khi đã chọn được chiếc subwoofer ưng ý, lại nảy sinh ngay vấn đề là ampli theo xe không đủ công suất để kiểm soát hệ thống mới cho nhịp nhàng với sự xuất hiện của subwoofer. Giải pháp thiết thực là nâng cấp ampli để phù hợp với tất cả các loa hiện hữu trên xe.

Công suất ampli mạnh hơn không chỉ liên quan tới việc loa kêu to hơn, mà âm nhạc được tái tạo với độ động cao hơn hẳn, cho âm thanh nhanh nhẹn, giàu nội lực, giàu sức sống và hấp dẫn hơn.

Một hệ thống ampli có công suất từ 50 – 100 watt/kênh là đủ tốt để kiểm soát các driver phổ biến trên xe hơi hiện nay. Và nếu có điều kiện, nên kết hợp bước 2 với bước 1, tức là chọn luôn một hệ thống khuếch đại 5 đường tiếng, trong đó có một đường ra riêng cho subwoofer.

Bước 3

Nếu hỏi rằng nó đã hoàn hảo chưa thì câu trả lời vẫn là “chưa đâu”! Bởi chừng nào, hệ thống giải trí vẫn còn sử dụng những thiết bị “theo xe” từ nhà máy thì chất lượng trải nghiệm vẫn còn những hạn chế nhất định. Vậy, bước cuối cùng chính là màn hoán đổi những chiếc loa nhỏ theo xe bằng những dàn loa hợp hơn nữa với gout thưởng nhạc của chủ nhân chiếc xe.

Với âm thanh xe hơi, có thể tạm đánh giá loa hay là loa có khả năng chơi tốt nhiều thể loại nhạc, đồng thời nghe dễ chịu ở bất kỳ âm lượng nào. Nếu sau khi lắp loa lên mà âm thanh không như khi demo, bạn phải tiếp tục theo dõi và điều chỉnh. Nếu tiếng nhạc cụ và giọng hát không được tự nhiên, tiếp tục theo dõi.

Với sức sáng tạo không biên giới của giới độ âm thanh hiện nay, một chiếc xe có thể có tới vài chục giải pháp, cấu hình về bố trí lắp đặt loa khác nhau. Cơ bản nhất vẫn là lắp driver cùng kích thước vào vị trí loa cũ. Nhưng cũng có thể biến tấu để tạo các loại hiệu ứng khác nhau như lắp trên tựa ghế, lắp thêm loa ở ghế giữa hàng thứ hai, lắp trên cột A, cột C, lắp trần,…

Bước mở rộng

Về mặt âm học, một chiếc xe với nhiều vật liệu như kim loại, nhựa, kính, mousse, da,… tạo nên một môi trường âm học cực kỳ phức tạp, ảnh hưởng lớn tới độ phẳng của đáp tần hệ thống nghe nhạc. Không gian xe nhỏ hẹp cũng tác động mạnh tới trải nghiệm âm thanh. Việc duy trì một dòng tín hiệu được đồng bộ hóa là vô cùng quan trọng để tái tạo âm thanh tốt.

>>Đọc thêm chương trình dạy độ xe học nghề độ xe ô tô UY TÍN tại Đại Mỹ