Nhiều người ví chiếc xe hơi giống như ngôi nhà, chăm sóc nội thất xe hơi phải đẹp, sạch sẽ và thơm tho thì người sử dụng mới thoải mái, dễ chịu. Tuy nhiên, có những hành động nhỏ dù vô tình nhưng khiến chiếc xe luôn trong tình trạng xấu xí, cũ và có mùi khó chịu. Dưới đây, Đại Mỹ sẽ giới thiệu cho bạn đọc những mẹo chăm sóc các bộ phận da trên ô tô để ngăn chúng khỏi nguy cơ nấm mốc, bong tróc trong 365 ngày.

 

Mẹo chăm sóc nội thất xe hơi, ô tô chuyên nghiệp từ A - Z

1. Chăm sóc nội thất xe hơi với ghế da

Đối với ghế da, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc chăm sóc như sau:

– Luôn hút bụi trước

Trước khi vệ sinh, cần dùng máy hút bụi hút hết bụi bẩn và rác trong các khe hở của ghế. Chú ý ngả ghế xe ra sau để có thể hút được sạch nhất. Bạn cấn để ý đến các góc, nơi tựa lưng và mặt tiếp xúc của ghế.

– Xử lý ghế da bị mốc

Nếu ghế da lỡ bị mốc, hãy dùng vải sạch tẩm dầu thông để chùi. Còn trong trường hợp vết mốc quá sâu, chùi không hết thì bạn cần đưa xe đến các tiệm bảo dưỡng, chăm sóc nội thất xe hơi bằng da, hoặc tự mình đánh giấy nhám lên ghế cho bay mốc. Dù vậy, cách này dễ khiến ghế xe bị bay màu nên không được khuyến cao quá nhiều.

– Chú ý loại xi dưỡng da

Cần chọn màu xi đánh bóng da phù hợp với màu ghế, nếu không sẽ trở nên “chữa lợn lành thành lợn què” làm mất đi màu da tự nhiên của ghế.

– Bảo quản ghế xe trong mùa nắng nóng

Cần dùng các loại xà phòng có độ kiềm thấp có thể kể đến như dầu rửa bát để lau chùi cho ghế, sau đó lau sạch lại bằng nước và khăn khô. Hoàn thành quy trình, hãy dùng các loại sáp bôi da để giúp bề mặt da được mềm, bóng, không xuất hiện vết nứt hay nhăn nheo.

Quy trình dưỡng da cho ghế càng cần được gia tăng trong mùa nóng vì đây là thời điểm da dễ bị giảm chất lượng nhất do ánh sáng mặt trời. Trong trường hợp nhà bạn có kem cạo râu thì đó cũng là một sự lựa chọn khá tốt.

– Bảo quản ghế xe trong mùa mưa bão

Trong trường hợp bạn đi mưa về, khiến cho ghế xe bị ẩm ướt thì có khả năng da sẽ nhanh bị cứng. Lúc này, cần chú ý không sấy xa bằng máy sấy, rất dễ khiến da bị nứt. Bạn hãy tranh thủ khi hết mưa để phơi bọc ghế ở nơi thoáng gió. Ngoài ra, cần chú ý bôi sáp dưỡng cho ghế da vài lần mỗi mùa.

>>>XEM THÊM: Đào tạo chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp, học nghề UY TÍN nhất TẠI ĐÂY

2. Chăm sóc nội thất ô tô với thảm da

Thảm da là một trong những vị trí được cho là khó chăm sóc trên xe, bởi nó hứng chịu bụi bẩn, bùn đất cũng như là vị trí tiếp xúc với rác nhiều nhất. Để giữ tuổi thọ thảm trải sàn xe bằng da, bạn cần tuân thủ một số điều sau:

– Tránh đi giày cao gót

Đối với chủ xe là phụ nữ, bạn nên tránh sử dụng giày cao gót quá thường xuyên. Gót nhọn từ giày có thể làm thủng hay nứt thảm da, đặc biệt ở các vị trí như thắng hay chỗ để chân. Ngoài ra, việc đeo giày cao gót lái xe cũng dễ gây ra một số vấn đề mất an toàn và thường được khuyến cáo là không nên.

– Vệ sinh thảm trung bình 3 tuần/lần

Tần suất vệ sinh thảm da thường nhiều hơn các vị trí khác. Trước khi vệ sinh, bạn nên quét qua bằng chổi nhựa loại mềm, sau đó mới dùng khăn ướt để lau sàn. Cần chú ý nếu xe có vết loang thì nên dùng hỗn hợp 2 phần bột giặt, 1 phần kem đánh răng để chải sạch, sau đó phơi ở nơi khô thoáng.

Trong trường hợp thảm của bạn dính những vết bẩn quá sâu hay quá bết (vết nước ngọt trên sàn, phết trên là bùn và bụi bẩm từ gót giày, hoặc vết nôn) thì nên tiến hành vệ sinh thảm ngay khi dừng xe, thay vì tuân thủ quy trình 3 tuần/lần như trước.

3. Vô-lăng da

Vô-lăng là khu vực thể hiện sự cũ mới rõ ràng nhất trong cabin xe, bởi lẽ đây là vị trí mà chủ xe nào cũng phải cầm nắm mỗi ngày. Chính vì tần suất sử dụng quá nhiều nên vô-lăng thường xuyên bị bụi bẩn, dầu từ tay bám vào, gây xỉn màu hay nguy hiểm hơn là trở nên trơn, gây nguy hiểm trong quá trình lái.

Điều cần chú ý trong việc bảo quản vô-lăng da là cần vệ sinh thường xuyên hơn các khu vực khác trên xe.

Ngoài ra, khi tiến hành lau chùi cần sử dụng chất làm sạch da chuyên dụng và các hóa chất chuyên dùng cho chăm sóc nội thất xe hơi. Dòng sản phẩm này thường được chia làm dạng chất tẩy và dạng làm khô riêng, nên khi sử dụng cần xem thật kĩ và thực hiện đúng quy trình.

>>>XEM THÊM: Ở đâu dạy bọc ghế da ô tô, chăm sóc nội thất xe hơi uy tín TẠI ĐÂY