Dạy độ xe xuất hiện từ khi xe ô tô mới ra đời nhằm thỏa mãn đam mê của những người muốn có những chiếc xe riêng độc đáo. Thú chơi này cũng được du nhập vào Việt Nam hơn chục năm nay; và đang được nhiều người trẻ yêu thích. Sau đây, Đại Mỹ xin giới thiệu cách độ ô tô đơn giản, độc đáo trong khóa học nghề độ xe ô tô.

 

Chương trình dạy độ xe học nghề độ xe ô tô UY TÍN tại Đại Mỹ
Chương trình dạy độ xe học nghề độ xe ô tô UY TÍN tại Đại Mỹ

1. Học cách độ xe oto trang bị bodykit

Độ bodykit có thể hiểu nôm na là độ lại các chi tiết thuộc về dàn thân vỏ của xe. Như cản trước, cản sau, vòm bánh xe hay cánh gió. Vài năm gần đây, phong trào độ bodykit đang thịnh hành là độ thân rộng (wide-body). Các vật liệu thường sử dụng nhất cho bộ kit wide-body là nhựa PP hoặc cao cấp hơn là sợi carbon.

Thông thường, bộ kit độ sẽ thay thế hẳn bộ kit nguyên bản hoặc ốp chồng lên; được kết nối bằng ốc vít hoặc keo. Phong trào này đang phát triển ở Việt Nam vì dễ thực hiện. Từ ô tô bình dân đến siêu xe đều có thể áp dụng.

2. Vành và lốp

Đây là bộ phận thường được độ đầu tiên đối với bất kỳ ai muốn bước chân vào con đường xe độ. Cách độ cơ bản nhất là tăng kích thước bộ vành bằng các bộ vành lớn hơn nhưng cùng hãng. Nếu chịu chi, chủ xe có thể tậu một bộ vành ngoại cỡ với kiểu chấu thể thao hơn.

Tuy nhiên, bộ vành lớn bất thường phải đi kèm với bộ lốp mới có cùng thông số kích thước. Việc thay vành lớn hơn có thể ảnh hưởng đôi chút đến vận hành của xe nếu chủ xe không cân nhắc kỹ càng.

3. Đổi màu bằng decal hoặc dán tem

Việc đổi màu xe hiện nay không cần phải sơn lại toàn bộ chiếc xe. Thay vào đó, bạn chỉ cần đưa xe đến workshop và lựa chọn màu yêu thích trong các màu của decal. Nếu muốn tiếp tục đổi màu, chỉ cần bóc lớp decal cũ và dán decal màu mới lên.

Việc đổi màu và dán thêm tem cho xe không được xếp vào độ xe nhưng có thể xem đây là bước “nhập môn” cho quá trình độ xe về sau. Quá trình này có thể tiêu tốn từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng; tùy thuộc vào loại decal, loại tem cũng như mức độ phức tạp.

4. Phanh

Tiếp theo bộ vành chính là kẹp phanh ở trong. Ngoài việc cho hiệu suất phanh tốt hơn; một bộ kẹp phanh màu sặc sỡ đi kèm đĩa phanh to bản sẽ là điểm nhấn mỗi khi xe lăn bánh.

Nếu bạn không muốn tốn quá nhiều tiền cho phanh độ; bạn có thể sơn kẹp phanh khác màu để tăng độ nổi bật cho xe. Một sự kết hợp thường thấy ở những người độ xe là xe màu trắng, vành đa chấu đen và kẹp phanh đỏ.

>>Xem thêm học nghề độ xe ô tô tại Đà Nẵng thì nên học ở đâu?

5. Học nghề độ xe oto “Flash” ECU

Đây là gói độ cho những người đã “chơi sâu”, khi ấy các gói độ mang tính thay đổi ngoại hình là chưa đủ. ECU là bộ điều khiển trung tâm của xe, giúp kiểm soát lượng nhiên liệu và mức độ đánh lửa của động cơ đốt trong.

Nếu trước đây, những thợ độ động cơ truyền thống sẽ can thiệp trực tiếp vào động cơ; để thay đổi mã lực và mô-men xoắn. Hiện nay, người thợ chỉ cần kết nối máy tính với ECU và chỉnh thông số. Flash ECU là quá trình cập nhật phần mềm chạy trên ECU. Cho phép bạn thay đổi cài đặt khác nhau trong ECU; và cải thiện đáng kể hiệu suất của động cơ.

Nếu muốn cải thiện thêm hiệu suất, chủ xe có thể thay đường nạp gió, lọc gió hiệu năng cao và hệ thống ống xả (stage 1) trước khi flash ECU. Quá trình can thiệp vào phần mềm cần những người thợ độ cực kỳ kinh nghiệm và chủ nhân cũng cần rất hiểu chiếc xe để biết mình muốn gì sau khi can thiệp vào ECU.

Độ “stage 2” để đến stage 2, chiếc xe bắt buộc phải có các món đồ ở stage 1. Bước này sẽ can thiệp đến động cơ, bắt đầu với thay bộ tăng áp, thay kim phun lớn, thay hệ thống làm mát khí nạp lớn hơn.

Trên các xe động cơ hút khí tự nhiên, stage 2 có thể gắn thêm bộ tăng áp hoặc bộ siêu nạp để tăng công suất. Đến đây, xe phải được flash lại ECU theo stage 2.

Một chiếc xe độ tới mức “stage 2” thường là sẽ thay đổi gần như hoàn toàn so với bản tiêu chuẩn, từ mâm xe, bánh xe, hệ thống treo, tới can thiệp sâu vào động cơ và phần mềm điều khiển, tương ứng với tiền độ xe có khi cao hơn gấp nhiều lần giá trị ban đầu của chiếc xe.

6. Dạy độ xe hệ thống treo

Chỉ những người thực sự quan tâm đến hiệu năng của xe mới có ý định thay đổi hệ thống treo. Nếu muốn chiếc xe vận hành theo hướng thể thao, chủ xe cần trang bị cho xe hệ thống treo cứng hơn. Độ cứng của hệ thống treo sẽ tỷ lệ thuận với độ bám đường; cảm giác lái khi chạy tốc độ cao, nhưng lại tỷ lệ nghịch với sự êm ái.

Ngược lại, những mẫu SUV hay bán tải thường được độ lại hệ thống treo mềm với hành trình dài; phục vụ nhu cầu vượt địa hình. Điều này sẽ khiến xe trở nên bồng bềnh và giảm cảm giác lái. Đa số các hãng sản xuất hệ thống treo độ đều có khoảng điều chỉnh riêng cho mỗi xe; để thỏa mãn khách hàng ở cả hiệu năng và sự thoải mái.

Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao, nhu cầu nâng cấp làm đẹp cho xế cưng cũng ngày càng phát triển. Nhưng độ xe thế nào, làm đẹp cho xe cần những gì để chiếc xe có nét độc đáo riêng nhằm thỏa mãn đam mê thì không phải ai cũng biết. Trên đây là các phong cách độ xe phổ biến tại Việt Nam trong khóa học nghề độ xe ô tô tại Đại Mỹ.

>>Bạn có thể tìm hiểu thêm dạy độ xe, học cách độ xe ô tô tại Đại Mỹ, bạn được học những gì?