Bước vào mùa hè nắng nóng, việc chăm sóc nội thất xe hơi luôn chạy bền, khỏe không bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt là việc được rất nhiều người quan tâm. Những bộ phận nội thất ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị, độ bền và khả năng vận hành của mỗi chiếc xe. Đặc biệt, khi thời tiết nắng nóng, các tay lái nên lưu ý những khuyến cáo cần thiết để chăm sóc nội thất ô tô cho xe.

 

Mẹo chăm sóc nội thất xe hơi, ô tô trong thời tiết nắng nóng
Mẹo chăm sóc nội thất xe hơi, ô tô trong thời tiết nắng nóng

Điểm qua một số cách thức chăm sóc nội thất xe hơi cần làm để chiếc xe của bạn luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất.

1. Dùng tấm chắn cho kính lái

Hiện nay, tấm che nắng cho ô tô có khá nhiều loại khác nhau đang bán trên thị trường. Ngoài các tấm che nắng của kính, còn có bạt phủ, dù che nắng toàn thân xe,… Người dùng nên trang bị sẵn tấm che nắng trên xe. Nếu phải đỗ xe dưới trời nắng thì nên dùng tấm che nắng dính vào kính chắn gió để ngăn ánh nắng rọi trực tiếp vào nội thất.

2. Sử dụng thảm chống nắng bảng táp-lô và kính sau ô tô

Nhiệt độ trong xe thường tăng mạnh khi ánh nắng mặt trời chiếu thẳng qua cửa sổ xe ô tô qua kính và chắn gió trước, sau. Ngay cả khi nhiệt độ không tăng thì ánh nắng mặt trời cũng gây hại đến nội thất của xe, nhất là khu vực bảng điều khiển và boong sau.

Ánh nắng mặt trời có thể gây mờ màu hoặc gây nứt lớp bọc bảng điều khiển và boong sau, nhất là khi lớp da này có màu đen thì khả năng hấp thụ nhiệt càng cao. Nhưng hai bộ phận này sẽ được bảo vệ tốt hơn được che chắn bằng một vật dụng cứng.

3. Dùng cửa xe quạt mát cho khoang nội thất

Để đẩy bớt không khí nóng ra khỏi khoang nội thất sau khi đỗ xe dưới trời nắng, người dùng ô tô nên hạ cửa kính ở ghế hành khách phía trước. Sau đó, đứng bên ngoài xe, đóng mở cửa xe phía người lái (không hạ cửa kính) từ 6 – 8 lần.

Cách làm này giúp cửa xe như một cách quạt, đưa luồng không khí bên ngoài vào ca bin, đồng thời đẩy không khí nóng trong nội thất ra ngoài qua cửa kính ở ghế hành khách phía trước. Tuy nhiên, trước khi thực hiện thao tác này, cần chú ý đỗ ở khu vực an toàn, đảm bảo việc đóng mở cửa xe không bị vướng víu hay cản trở các phương tiện xung quanh.

4. Dùng điều hòa đúng cách kết hợp hạ cửa kính

Khởi động động cơ cho xe di chuyển, sau đó mở hệ thống điều hòa. Điều này sẽ góp phần tăng hiệu quả làm mát. Khi mở hệ thống điều hòa làm mát, nên chỉnh sang chế độ lấy gió ngoài, hạ nhiệt độ đồng thời chỉnh quạt dàn lạnh ở tốc độ cao nhất.

Chỉnh các cửa gió điều hòa hướng phía về phía dưới sàn xe. Khi điều hòa đang hoạt động, tài xế nến hạ một phần các cửa sổ trên xe nhằm đẩy nhanh quá trình thoát khí nóng ra khỏi xe.

Sau khi cảm nhận được không khi trong xe đã dịu mát, nên chỉnh lại nhiệt độ điều hòa, các khe hướng gió và đóng các cửa sổ. Với những xe có trang bị cửa sổ trời, lái xe chỉ cần mở cửa sổ trời thay vì cửa sổ hai bên, đồng thời thực hiện các bước tương tự như trên.

5. Giữ gìn lớp da bọc luôn sạch sẽ, chăm sóc nội thất ô tô

Điều này có vẻ nói dễ hơn làm bởi ai cũng có những lúc lãng quên và sao nhãng khi vô tình bôi bẩn lên lớp da bọc ghế hoặc các bộ phận khác. Những vết ố nhanh chóng kết trên bề mặt khiến việc lau chùi gặp khó khăn. Do đó, bạn nên chuẩn bị sẵn một tấm vải mềm và dung dịch tẩy rửa trên xe để nhanh chóng xóa tan vết bẩn hoặc vết ố trên lớp da nội thất xe.

Nếu như chủ xe không muốn đầu tư thêm bất cứ phụ kiện nào khác thì việc đơn giản nhất là nên đậu xe vào chỗ có bóng mát và phủi qua đế giày trước khi bước vào trong xe. Tuy nhiên, dù bằng phương pháp nào thì chủ xe cũng nên đảm bảo khoang nội thất luôn sạch sẽ và đẹp lung linh như phần ngoại thất vậy.

>>Bạn có thể tham khảo thêm tiết lộ cách chăm sóc nội thất ô tô, xe hơi đúng cách mùa hè

6. Tăng cường thêm thảm sàn ô tô

Các chuyên gia về ô tô cho biết: Trong mùa hè, khi mọi người thường xuyên tham gia các hoạt động ngoài trời, thảm sàn phát huy rất nhiều tác dụng. Trước tiên là bảo vệ nội thất ô tô tránh khỏi nước, đất và bụi bẩn sau buổi cắm trại hay tắm biển của gia đình. Vì thế, thảm sàn ô tô là một bộ phận nhạy cảm, dễ bị hỏng nếu không giữ gìn cẩn thận.

Nhưng nếu thảm sàn ô tô có thiết kế “phù hợp với mọi loại thời tiết” thì sẽ phát huy hiệu quả tối đa vào mùa hè. Chủ xe nên đặt mua riêng loại thảm này, sau đó đặt lên trên thảm xe cũ của xe bởi các loại thảm này chịu được mọi loại vết bẩn, nước, đất và bất cứ thứ gì được ném xuống sàn. Bên cạnh đó, chúng giúp tấm sàn nguyên bản bên dưới tránh khỏi các vết nứt và rách từ đế giày.

7. Dán phim cách nhiệt chăm sóc nội thất ô xe hơi

Bên cạnh việc dùng tấm che nắng, dán phim cách nhiệt cũng là cách làm phổ biến được nhiều người dùng ô tô lựa chọn để giảm nhiệt độ khoang nội thất ô tô dưới thời tiết nắng nóng. Phim cách nhiệt dán trên kính ô tô, ngoài chức năng giảm nhiệt độ, bảo vệ nội thất, tránh bay màu, bạc màu các chi tiết nhựa, da,… còn góp phần ngăn chặn tia cực tím.

>>Bạn có thể xem thêm các bước chăm sóc nội thất ô tô, tự vệ sinh nội thất tại nhà