Dạy độ xe không còn là điều quá xa lạ hiện nay, đặc biệt là với dân sành chơi xe. Tùy theo việc sử dụng mà lựa chọn kiểu lazang khác nhau sao cho phù hợp. Với những người sử dụng cho việc đi đường xấu thì chọn bánh béo một tí, gai to một tí và lazang nhìn chắc chắn. Còn với những người sử dụng xe chạy phố hay chỉ chạy đường nhựa thì mâm to – lốp mỏng là lựa chọn tuyệt vời.

 

Những điều cần biết về lên mâm, độ lốp, dạy độ xe ở đâu tốt?
Những điều cần biết về lên mâm, độ lốp, dạy độ xe ở đâu tốt?

Hãy tham khảo ngay những ưu nhược điểm, nguyên lý và những điều cần biết dưới đây trong khóa học cách độ xe oto nhé!

1. Độ mâm xe hơi là gì? ưu nhược điểm của việc thay đổi kích thước mâm, lốp xe

Độ mâm xe hơi là việc thay đổi kích thước, chất liệu, kiểu dáng của những chiếc bánh xe ô tô. Vì muốn phong cách, kích thước rộng để có diện tích tiếp xúc mặt đường lớn nên nhiều chủ nhân đã điều chỉnh chiếc lốp xe của mình. Với việc thay đổi mâm xe và lốp xe sẽ có những ưu nhược điểm như:

Ưu điểm

Khi nâng cấp mâm và lốp ô tô với kích thước lớn hơn sẽ giúp cho xe có diện tích tiếp xúc với mặt đường lớn. Qua đó, khi vận hành xe sẽ được cải thiện như vào cua dễ dàng hơn; phanh xe đảm bảo an toàn hơn so với thông số tiêu chuẩn của lốp ban đầu.

Kích thước lớn của lốp sẽ giúp xe có khả năng tăng tốc ấn tượng hơn, tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình vận hành. Ngoài ra, khi đồng bộ nâng cấp cả mâm và lốp sẽ giúp xe vận hành hiệu quả hơn về tổng thể.

Nhược điểm

Việc nâng cấp có những ưu điểm nhất định, song kèm theo đó có những hạn chế không thể tránh khỏi.

Khi đã nâng cấp hoàn chỉnh bánh xe, những thông số quan trọng đều có sự thay đổi dẫn lái xe khó có thể thích nghi ngay với việc vận tốc thay đổi. Hệ thống lái bị ảnh hưởng, khả năng ma sát của lốp theo đó cũng thay đổi đáng kể.

Chưa hết, chi phí nâng cấp mâm và lốp ô tô cũng không hề rẻ nên khi điều kiện cho phép bạn mới nên tiến hành nâng cấp.

2. Nguyên lí độ mâm và lốp xe

Theo các chuyên gia, việc độ mâm và lốp phải có tỷ lệ nghịch, nếu tăng kích thước mâm thêm 1 inch thì phải giảm độ dày của lốp đi 1 inch. Khi đó, lốp xe mỏng và trải rộng làm tăng diện tích tiếp xúc của bánh xe và mặt đường giúp xe có độ bám đường tốt hơn.

Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng việc này vì lốp xe mỏng, độ bám đường tăng cao quá; hệ thống treo sẽ làm việc sai so với thiết kế ban đầu ảnh hưởng lớn đến độ an toàn của ô tô.

>>Bạn có thể tìm hiểu thêm dạy độ xe, học cách độ xe oto ở đâu bài bản, uy tín nhất

3. Những điều cần phải cân nhắc khi lên mâm, độ lốp

Để chiếc xe trông thể thao và bắt mắt hơn, những điều sau cần phải được cân nhắc:

– Thay lốp rộng hơn cần tính toán chọn lại tỷ lệ độ cao thành lốp so với bề rộng lốp sao cho đường kính tổng thể của bánh không thay đổi nhiều (loại mâm lúc này cũng sẽ phải thay đổi).

– Lốp có thành mỏng hơn làm giảm biên độ đàn hồi, tăng tính thể thao với cảm nhận tốt hơn cho người lái, vào cua thú vị hơn và hệ thống treo mang lại cảm giác cứng cáp hơn. Nhưng điều này cũng khiến cho xe xóc hơn.

– Kích thước lốp mới với đường kính ngoài quá lớn; hoặc quá nhỏ so với lốp nguyên bản sẽ làm các hệ thống khác trên xe hoạt động sai lệch. Ví dụ như công tơ mét, chỉ số mức tiêu hao nhiên liệu, hộp số tự động, phanh ABS,…

Ngoài ra, nếu đường kính ngoài tổng thể của lốp tăng quá nhiều, lốp có thể bị cạ khoang bánh. Đường kính ngoài quá nhỏ sẽ làm giảm khoảng sáng gầm xe.

– Thay mâm lớn hơn cũng cần chọn lại lốp có thành lốp mỏng để không làm tăng đường kính ngoài của bánh.

4. Dạy độ xe bài bản, chuyên nghiệp, cam kết việc làm ổn định

Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy, Nội thất ô tô Đại Mỹ đã đào tạo rất nhiều kỹ thuật có tay nghề cao, chuyên môn sâu trong lĩnh vực độ xe.

Đội ngũ giảng viên của trung tầm đều là người có tâm huyết, nghiệp vụ sư phạm; và đã giảng dạy nhiều năm; luôn mong muốn giúp đỡ các học viên hoàn thành các mục tiêu đề ra khi tham gia khóa học.

Ngoài ra, các phòng học còn được trang bị máy lạnh; phòng thực hành có rất nhiều dòng xe đến từ các thương hiệu khác nhau để các học viên có thể thực hành trực tiếp trên đó.

Các học viên sẽ được cầm tay chỉ nghề cho đến khi thành thạo. Trung tâm có cam kết 100% học viên tốt nghiệp có tay nghề chuyên môn cao; 100% học viên sẽ được bố trí làm việc với mức thu nhập khá.

>>Bạn có thể xem thêm dạy độ xe, học cách độ xe oto tại Đại Mỹ, bạn được học những gì Tại đây