Vào mùa đông, người sử dụng xe ô tô thường có xu hướng “lười” rửa xe, song, một số biện pháp chăm sóc ô tô dưới đây được các chuyên gia khuyến cáo sẽ giúp cho ô tô của bạn sạch sẽ và sống thọ hơn để xe hoạt động ổn định, phục vụ tốt cho bạn khi mùa đông đến.

Những điều cần nhớ khi chăm sóc ô tô, xe hơi trong mùa đông
Những điều cần nhớ khi chăm sóc ô tô, xe hơi trong mùa đông

1. Thường xuyên dọn dẹp, chăm sóc nội thất ô tô

Người sử dụng ô tô có quan niệm, nội thất không ảnh hưởng tới tuổi thọ của xe. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Bởi lẽ, bụi bẩn và vi khuẩn ký sinh trên nội thất xe phát triển nhanh, đặc biệt là với chất liệu da, nỉ,… từ đó ăn mòn từ bên trong xe.

Mùa đông, dù thời tiết mưa phùn hay hanh khô cũng đều là điều kiện để bụi bám và vi khuẩn ký sinh trên nội thất xe phát triển nhanh, đặc biệt là với chất liệu da, nỉ,…

Vào mùa đông, vi khuẩn và bụi bẩn sẽ phát triển mạnh hơn mùa hè. Những bụi bặm này gây ra mùi ẩm mốc, mất tính thẩm mỹ cũng như độ bền của nội thất, vừa gây hại cho xe vừa gây hại cho người. Chính vì vậy, mùa đông, người càng nên vệ sinh xe thường xuyên, để xe khô ráo, thông thoáng.

2. Kiểm tra ắc-quy thường xuyên

Mùa đông, nhiệt độ thấp luôn là thời điểm khó khăn với các loại ắc quy. Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra ắc quy. Cẩn thận hơn nữa, bạn cũng nên kiểm tra thường xuyên máy phát điện và dây dẫn để đảm bảo hệ thống này luôn trong tình trạng tốt.

Kiểm tra ắc-quy vào mùa đông là phương pháp cần thiết nhất để bảo vệ ô tô. Khi nhiệt độ hạ thấp sẽ khiến ắc-quy khó vận hành. Theo thói quen của người tiêu dùng, khi không nổ được máy, chủ xe thường xuyên đề xe liên tục. Như vậy rất dễ gây ra tình trạng hỏng ắc-quy.

Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra ắc-quy. Cẩn thận hơn nữa, bạn cũng nên kiểm tra thường xuyên máy phát điện và dây dẫn để đảm bảo hệ thống này luôn trong tình trạng tốt.

3. Kiểm tra hệ thống đèn, điện của xe

Do trời mùa đông ảnh hưởng của sương mù hoặc mưa phùn hạn chế tầm nhìn của tài xế. Chính vì vậy, hệ thống đèn cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo hoạt động bình thường, không gặp phiền phức khi đi trên đường.

Các rắc cắm điện trên xe cũng rất dễ bị gỉ khiến hệ thống điện không ổn định vào mùa đông. Cần làm sạch để chúng tiếp xúc với nhau tốt hơn; Đồng thời kiểm tra các dây điện có bị đứt, gãy bằng cách lật ca-pô lên và tự mình kiểm tra hệ thống dây điện tại nhà.

4. Chăm sóc lốp xe

Không chỉ trong mùa nóng nhiệt độ cao mới có ảnh hưởng đến lốp ô tô. Trên thực tế, vào mùa đông, nhiệt độ thấp và không khí khô xe làm hại lớp cao su ở phần lốp xe. Chính vì vậy, kiểm tra lốp xe thường xuyên vào mùa đông sẽ là phương pháp kéo dài tuổi thọ cho ô tô.

Ngoài ra, nhiều người cho rằng, để lốp xe non hơi sẽ tăng độ bám đường của xe, tuy nhiên điều này làm giảm tuổi thọ của lốp xe và tiêu tốn nhiên liệu hơn. Bên cạnh đó, mùa đông cũng vẫn cần phải bảo quản lốp xe thường xuyên do không khí bị ẩm ở bên trong lốp sẽ dẫn đến một vài rắc rối.

>>Xem ngay 5 bí quyết đơn giản giúp chăm sóc nội thất ô tô hiệu quả

5. Không nên khởi động ô tô quá lâu vào mùa đông

Thời tiết ở Việt Nam vào mùa đông không quá lạnh và không có hiện tượng đóng băng như ở các nước châu Âu. Vì vậy, 5 phút là khoảng thời gian khởi động hợp lý, nếu khởi động xe quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng gây hại cho xe, khiến động cơ và bugi bị lão hóa, giảm tuổi thọ hoặc hỏng hóc.

Trong một vài biện pháp cấp bách, chủ xe có thể sử dụng dầu tổng hợp loãng vào mùa đông để tránh tình trạng đập đặc của đầu bôi trơn hoặc sử dụng một số phụ gia chống đông.

Theo một số kinh nghiệm sử dụng xe ô tô được truyền miệng thì bạn nên kéo bướm gió để giảm không khí vào động cơ. Ngoài ra sử dụng ắc quy dự phòng để kích nổ là tốt nhất.

6. Thay cần gạt nước kính chắn gió

Nên thay cần gạt khoảng 6 tháng 1 lần, tuy nhiên nếu nếu gặp vật sạn thì bạn phải thay sớm hơn. Thời tiết mùa đông có thể khiến cho nước đọng ở cần gạt của bạn đóng băng và hoạt động kém hơn trước. Vệ sinh và lau nước đọng ở kính và gạt nước mỗi lần về gara cũng là một cách để tăng tuổi thọ cho xe.

7. Bảo dưỡng chăm sóc xe hơi đúng cách

Khi thời tiết xuống thấp, ắc-quy sẽ khó hoạt động, nguồn điện cung cấp cho xe không đủ, động cơ diesel thường khó khởi động do nhiên liệu khó bay hơi ở nhiệt độ thấp, dầu bôi trơn đặc hơn, khả năng bôi trơn kém, làm tăng lực cản và dẫn đến khó khởi động. Vì vậy, chủ xe cần để ý bảo dưỡng xe đúng cách.

Ngoài việc dầu bôi trơn động cơ thường bị đặc khi thời tiết lạnh, sau một thời gian sử dụng dầu còn bị đóng cặn và mất tác dụng. Vì vậy, cần lưu ý kiểm tra dầu để kịp thời thay mới nhằm giúp xe đảm bảo tuổi thọ. Thời điểm thay dầu thường được khuyến cáo là sau mỗi 8.000 km ô tô đi được.

Trong trường hợp chủ xe không có nhiều thời gian để mang ra các salon ô tô, thì nên lưu ý thay dầu máy, nước làm mát phù hợp trước mỗi đợt rét để đảm bảo xe không bị thiếu dầu nhớt, nước làm mát và hoạt động tốt.

>>Bạn có thể xem thêm 4 cách chăm sóc nội thất xe hơi, xe ô tô HIỆU QUẢ mùa mưa