Việc học nghề độ xe ô tô nhất định không thể thiếu mục đào tạo độ đèn xe ô tô. Chính vì vậy, để hiểu và nắm bắt được quá trình học một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, bạn cần biết được thông tin về ưu, nhược điểm của 2 loại đèn halogen và HID.

Bóng đèn Halogen

Đây là dạng bóng đèn pha led được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp ô tô bởi nó có giá thành rẻ, thi công cũng đơn giản hơn rất nhiều so với những loại đèn khác. Loại đèn này có tuổi thọ sử dụng cao lên đến 1000 giờ chiếu sáng và khi bị hư hỏng hay gặp sự cố, chi phí để sửa chữa, thay thế cũng rất rẻ, rất tiết kiệm cho người dùng.

Đèn halogen được làm bằng thủy tinh và có độ chịu nhiệt cao. Bên trong là dây tóc bóng đèn được làm bằng vonfram và sử dụng khí nito hoặc argon. Khi sử dụng, dây tóc bóng đèn sẽ nhận điện tích từ ắc quy và nóng lên đến nhiệt độ khoảng 2.500 độ C thì phát sáng.

>>> Tìm hiểu về độ body kit trong quá trình học nghề độ xe ô tô

Sau một thời gian dài sử dụng, do mức nhiệt phát ra của bóng đèn cao nên sẽ khiến cho vonfram bốc hơi và đọng lại trên vỏ thủy tinh của bóng đèn. Sau một thời gian, chúng sẽ ăn mòn và làm thủng bóng đèn, từ đó sẽ khiến đèn bị hỏng và không thể sử dụng được nữa.

Một nhược điểm của loại đèn này nữa đó chính là trong quá trình sử dụng, chúng tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn nên rất hao tốn nhiều năng lượng. Không những vậy, trong quá trình chăm sóc, bảo dưỡng và sửa chữa xe ô tô, nếu không cẩn thận thì rất dễ làm bẩn lớp mạ chiếu sáng, dẫn đến việc khả năng chiếu sáng của đèn giảm.

Học độ xe ô tô tại Đà Nẵng

Bóng đèn HID

Đèn HID còn được biết đến với tên gọi khác là bóng đèn xenon. Đây là loại đèn có khả năng phóng năng lượng điện với một cường độ lớn và khi được lắp đặt thay thế cho bóng đèn halogen nguyên bản trên xe ô tô thì nó có khả năng chiếu sáng tốt hơn rất nhiều.

Đèn HID có ánh sáng trắng, độ chiếu sáng cũng tốt hơn đèn halogen, tuổi thọ của đèn cũng cao hơn rất nhiều lên đến 2000 giờ. Nhiệt độ màu của bóng HID là khoảng 4.300K, gần với khả năng chiếu sáng ban ngày.

Nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo của đèn HID gần giống với bóng đèn tuýp gồm 2 năng lượng điện cực cùng ống được làm bằng thủy tinh thạch anh, bên trong có chứa khí xenon. Khi dòng năng lượng đi qua 2 điện cực thì chúng sẽ hình thành tia lửa điện liên tục giúp đèn phát sáng.

>>> Học nghề độ xe ô tô tại Đà Nẵng là học những gì?

Nhược điểm của loại đèn này đó chính là giá thành cao, chi phí lắp đặt, bảo dưỡng hay sửa chữa, thay thế cũng lớn hơn rất nhiều so với đèn halogen bởi yêu cầu kỹ thuật đòi hỏi cao hơn. Không những vậy, để đèn phát sáng thì phải mất một vài dây để 2 điện cực tích đủ điện nên khi bật đèn, chúng sẽ không thể phát sáng ngay lập tức. Đèn cũng gây chói cho người đi phía đối diện nên không đảm bảo an toàn khi lưu thông.

Trên đây là những thông tin căn bản về 2 loại đèn HID và halogen. Khi tham gia học nghề độ xe ô tô, bạn sẽ được học kỹ hơn, chi tiết hơn về các loại đèn khác được sử dụng trong độ xe. Mọi thắc mắc về khóa học nghề độ xe ô tô, bạn vui lòng liên hệ:

Giảng Viên Phụ Trách Đào Tạo: Phan Kảnh Tùng

SĐT: 0947 101 568