Cửa hàng nội thất ô tô là một loại hình kinh doanh được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, cách để mở cửa hàng nội thất ô tô như thế nào cho những người chưa có kinh nghiệm thì không phải ai cũng biết. Nếu trước đây, tư vấn mở cửa hàng nội thất ô tô gặp khó đủ đường với bài toán về chi phí quản lý. Thì nay mọi việc dễ dàng hơn nhiều; khi mọi thứ đều có thể tìm hiểu và giao dịch qua internet.

Tư vấn cách để mở cửa hàng nội thất ô tô với chi phí thấp
Tư vấn cách để mở cửa hàng nội thất ô tô với chi phí thấp

1. Có nên kinh doanh nội thất ô tô không ?

Kinh doanh nội thất ô tô là một ngành nghề kinh doanh được đánh giá là đầy tiềm năng tại thị trường Việt Nam hiện nay. Đặc biệt khi thị trường ô tô đang trở nên sôi động hơn.

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam (VAMA). Tính chung cả năm 2017, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường Việt Nam đạt 272.750 xe. Còn mới đây nhất số lượng xe bán ra tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2018 đạt 125.695 xe. Đây thực sự là con số cho thấy tiềm năng lớn của thị trường ô tô tại Việt Nam; đi cùng với đó là sức tăng trưởng mạnh của thị trường.

Ngày càng nhiều gia đình, doanh nghiệp có nhu cầu mua xe phục vụ cho đi lại hay công việc. Đi cùng với đó là cơ hội cho việc kinh doanh các mặt hàng nội thất ô tô. Trong đó có việc mở cửa hàng kinh doanh nội thất ô tô tại thị trường Việt Nam.

Bên cạnh nhu cầu mua xe ô tô thì rất nhiều khách hàng muốn nâng cấp nội thất ô tô; hay trang bị thêm các tính năng nội thất mới cho xe giúp chiếc xe trở nên nổi bật và tiện nghi hơn.

Do đó, đây chính là thời điểm vàng để bạn kinh doanh nội thất ô tô. Đặc biệt khi thị trường ô tô tại Việt Nam được dự báo là càng trở nên nóng hơn trong thời gian tới khi nhiều thương hiệu ô tô đang có chính sách giảm giá bán xe.

Đồng thời chính sách thuế nhập khẩu ô tô đang có sự điều chỉnh lớn trong thời gian gần đây và cả trong thời gian sắp tới. Điều này góp phần làm cho thị trường ô tô tại Việt Nam phát triển mạnh. Đó là cơ hội và tiềm năng lớn cho các cửa hàng kinh doanh nội thất ô tô hiện nay.

2. Cách để mở cửa hàng nội thất ô tô

2.1. Chuẩn bị đủ nguồn vốn cần thiết

Khi bắt đầu kinh doanh nội thất ô tô người dùng cần phải chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn cần thiết cho việc đầu tư ban đầu và duy trì hoạt động của cửa hàng. Theo kinh nghiệm mở cửa hàng nội thất ô tô thì số vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là khoảng 90 triệu đồng (chưa bao gồm chi phí thuê nhân viên và mặt bằng).

Tùy theo quy mô cửa hàng mà mức chi phí sau đó sẽ tăng thêm bao nhiêu. Và từ bật mí của những người đi trước, bạn nên chuẩn bị dư ít nhất là 10% so với số vốn ước tính. Bởi chắc chắn công việc kinh doanh sẽ còn nhiều chi phí phát sinh; mà nhất thời người dùng chưa thể thống kê hết được.

2.2. Tìm nguồn cung cấp hàng uy tín cho cửa hàng nội thất ô tô ô tô

Nhà cung cấp uy tín là yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh doanh của cửa hàng. Sau khi xác định được nhóm khách hàng mục tiêu; bạn hãy tập trung đầu tư nguồn hàng theo nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Hãy cân nhắc lựa chọn hợp tác với những nhà cung cấp có sản phẩm chất lượng. Với giá thành cạnh tranh tốt nhất nhằm đảm uy tín, lợi nhuận cho cửa hàng.

2.3. Chuẩn bị mặt bằng

Địa điểm được lựa chọn để dựng nên mặt bằng cho tiệm; cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến kết quả doanh thu của tiệm sau này.

Theo kinh nghiệm mở cửa hàng nội thất ô tô của những người trong nghề thì bạn nên chọn địa điểm kinh doanh ở gần đường xá, khu dân cư đông đúc, có nhiều xe cộ qua lại,… để thu hút được nhiều khách hàng hơn.

2.4. Thủ tục pháp lý và thuê nhân viên

Khi mở cửa hàng nội thất ô tô, người dùng cần thực hiện đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, người chủ cửa hàng cũng cần chú ý tới việc thuê nhân viên. Nhân viên chăm sóc khách hàng cần phải có kỹ năng giao tiếp, tư vấn tốt. Còn nhân viên kỹ thuật phải có tay nghề tốt, kinh nghiệm dày dặn.

2.5. Quản lý hàng hóa, cửa hàng nội thất ô tô

Cửa hàng nội thất ô tô có đặc trưng gồm nhiều phụ kiện với số lượng lớn nên rất khó kiểm kê, quản lý số lượng hàng hóa.

Vì vậy, cách tốt nhất để giúp bạn quản lý cửa hàng hiệu quả là sử dụng phần mềm quản lý bán hàng. Nó cho phép bạn kiểm tra chính xác mọi giao dịch; tác nghiệp của nhân viên ngay cả khi bạn không thể có mặt ở cửa hàng.

>>Bạn có thể xem thêm tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm mở cửa hàng nội thất ô tô